Lễ cưới tổ chức ngày nay thường có nghi lễ cắt bánh cưới và rót rượu sâm banh. Vậy hai hành động này có ý nghĩa như thế nào đối với tiệc cưới và đời sống của cặp đôi uyên ương sau này?

Nghi thức cắt bánh cưới

Khi tổ chức lễ cưới, cô dâu có thể đặt riêng một chiếc bánh cưới cho mình hoặc yêu cầu nhà hàng, Adora có thể chuẩn bị sẵn cho hai bạn một chiếc bánh cưới thật đặc biệt. Nghi thức cắt bánh khá đơn giản, khi cô dâu cùng chú rể nắm tay nhau và dùng dao cắt dọc chiếc bánh. Điều này mang ý nghĩa là hai người sẽ cùng chung tay, chung sức làm mọi việc bắt đầu từ giây phút này, khi họ chính thức trở thành vợ chồng.

Bên cạnh đó, các cặp cô dâu chú rể còn được gợi ý cùng nhau ăn miếng bánh đầu tiên. Đây cũng là một điều khá thú vị thể hiện rằng từ nay về sau, hai người sẽ luôn luôn sẻ chia những ngọt bùi đắng cay của cuộc đời.

Để tăng thêm phần lãng mạn, các cặp đôi có thể thắp nến xung quanh bánh cưới. Ánh sáng lung linh của nến không chỉ tôn thêm sự lãng mạn của không gian mà còn tượng trưng cho ánh sáng đang chắp cánh soi đường hạnh phúc của vợ chồng.

Nghi thức rót rượu sâm banh

Đây là một nghi thức cưới bắt nguồn từ phương Tây, sau lan rộng đến phương Đông. Ngày xưa, nghi thức này đơn giản là việc chúc rượu với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho cặp đôi. Khi ấy rượu sẽ được đem ra và mọi người cùng nhau chúc tụng cho những điều tốt đẹp. Sau này, rượu được đưa vào nghi thức đám cưới và xuất hiện những tháp rượu cao ngất.

Tháp rượu trong lễ cưới thường là những ly rượu champagne được xếp thành tầng hình tháp, khoảng 5-7 tầng theo hình tam giác. Những viên đá khô tạo khói sẽ được để vào ly để khi rót rượu tạo khung cảnh ấm áp và lãng mạn. Hình ảnh tháp champagne tượng trưng cho sự vĩnh hằng bởi kết cấu thành khối vững chắc của tháp. Bên cạnh đó, rượu được chọn để rót với mong ước tình yêu của cô dâu chú rể sẽ như rượu – càng để lâu càng nồng đậm, càng thơm ngon qua thời gian. Đa phần người Việt Nam có xu hướng chọn rượu champagne cho các lễ cưới và rượu được chọn thường có màu đỏ – màu tượng trưng của hạnh phúc và tình yêu vĩnh cửu.

Khi lễ cưới bắt đầu, sau nghi thức cắt bánh cưới, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau bật nút chai champagne, rồi cùng nhau đổ đầy tháp rượu. Tháp rượu thường được đổ đầy với khoảng hai chai champagne và tạo nên một khung cảnh huyền ảo với khói bay mờ ảo và thường được trang trí thêm màu bởi ánh đèn của sân khấu. Cô dâu chú rể sẽ mời rượu ba mẹ hai bên như một lời cảm ơn gửi đến đấng sinh thành, cũng như một lời hứa từ hôm nay sẽ thay ba mẹ hai bên chăm sóc cho người kia.

Sau đó, hai người sẽ cùng nhau uống li rượu giao bôi với ý nghĩa cùng nhau “đồng cam cộng khổ”, bên nhau trong mọi thời khắc tươi sáng lẫn khó khăn của cuộc đời.

Bánh cưới và rượu sâm banh đều đã trở thành nghi thức quen thuộc trong mỗi đám cưới của người Việt. Mỗi nghi thức đều mang một ý nghĩa riêng nhưng nói chung đều hàm ý chúc phúc cho cặp cô dâu chú rể. Đó là ý nghĩa về tình yêu, sự chung thủy, và sự ấm áp của gia đình.

Với mỗi hôn lễ, đáp ứng yêu cầu của khách hàng, Adora luôn chuẩn bị chu đáo bánh cưới và tháp rượu để các cặp đôi uyên ương thực hiện nghi lễ thiêng liêng trong ngày trọng đại. Không chỉ tạo ra khoảnh khắc lãng mạn, ngọt ngào ghi đậm dấu ấn trong ngày hôn lễ mà còn thăng hoa hạnh phúc, khởi đầu cuộc sống hôn nhân mỹ mãn của một tình yêu vĩnh cữu. Tất cả sẽ thay lời chúc Adora gửi đến các cặp đôi như lời Paolo Mantegazza từng nói: “Dù khoa học có phát triển đến đâu, tình yêu vẫn mãi là nghệ thuật. Dù thiên thần có bay cao đến đâu, tình yêu vẫn luôn có đôi cánh mạnh mẽ hơn đôi cánh của thiên thần. Dù tiền bạc và công danh có làm cho con người hạnh phúc đến đâu thì niềm vui lớn nhất của cuộc đời vẫn mãi là niềm vui do tình yêu mang lại”.