the-adora-logo
MENU

Ưu đãi

5 trường phái ẩm thực lâu đời nhất của Trung Hoa

Chắc hẳn, không một đất nước nào có nhiều trường phái ẩm thực như Trung Quốc, mỗi một vùng miền đều mang những đặc trưng riêng.

 

Có người đã ví nhân cách hóa về các trường phái ẩm thực ở Trung Quốc như sau: món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

 

Hãy cùng Shang Garden tìm hiểu những điều đặc biệt của các trường phái ẩm thực: Quảng Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô, Phúc Kiến, Sơn Đông – 5 trường phái ẩm thực lâu đời nhất của Trung Hoa nhé.

 

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Các món ăn ở Quảng Đông thường chú trọng đến 4 yếu tố chính: hương – sắc – vị – hình. Hình ở đây tức là hình ảnh của món ăn, tạo nên sự hấp dẫn và thu hút về mặt thị giác của thực khách.

 

 

Ngoài ra, các chế biến các món ăn cũng đòi hỏi rất khắt khe như: non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt, mùa xuân hạ món ăn phải thanh mát, mùa thu đông món ăn phải ấm và đậm vị.

 

Du khách đến Trung Quốc thường kháo nhau rằng, muốn ăn ngon thì tìm đến Quảng Châu, còn ăn đúng kiểu thì phải tìm đến Thuận Đức là bởi vì Thuận Đức được ví là cái nôi của ẩm thực Quảng Đông. Các món ăn trứ danh của Thuận Đức phải nhắc đến dimsum, heo sữa quay, súp cá phi lê, cá thu nhồi, gà phi lê hầm rượu và đường phèn, bánh sầu riêng nướng, xôi yến mạch chiên giòn.

 

 

Không chỉ sở hữu danh sách các món ngon vô cùng phong phú, đa dạng, Thuận Đức còn nổi tiếng nhờ lưu giữ những chuẩn mực của nền ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc có chiều dài lịch sử hàng nghìn năm. Nếu có cơ hội được đến đây, bạn còn có thể khám phá trọn vẹn nét đẹp văn hóa của người Quảng nữa đấy.

 

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng với hương vị độc đáo và sử dụng tới 30 phương pháp chế biến khác nhau như: xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm… Các món ăn Tứ Xuyên là sự chắt lọc những tinh hoa ẩm thực từ 2 vùng Nam Bắc, hình thành đặc điểm món ăn miền Bắc nấu theo kiểu Tứ Xuyên, món ăn miền nam mang hương vị Tứ Xuyên, nên mới được gọi là “Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”.

 

 

Nếu đến Tứ Xuyên bạn nhất định phải đến Thành Đô – thành phố ẩm thực đầu tiên của châu Á, nổi tiếng với loại gia vị đặc trưng của vùng: ớt. Người dân ở đây thường nói rằng: “ăn ớt có thể làm ấm người trong mùa đông, thậm chí làm hạ nhiệt trong mùa hè”. Bất cứ gia đình nào, bất cứ món ăn nào ở Thành Đô cũng đều có hương vị ớt.

 

 

Bạn sẽ cảm nhận rất rõ hương vị nồng của ớt khi gọi món lẩu – một món ăn phổ biến nhất ở Thành Đô. Món lẩu được chế biến công phu, từng thành phần, từng nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng. Từ hương liệu đến màu sắc, cách bài trí đều được đầu bếp chăm chút tỉ mỉ. Ngồi trước nồi lẩu nghi ngút trên bạn, bạn chắc chắn sẽ cảm giác mình đang ngồi trước cả một tác phẩm nghệ thuật.

 

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Với sự phát triển lâu đời cùng nền ẩm thực vô cùng phong phú, trường phái ẩm thực Sơn Đông được xem là đệ nhất trường phái ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn Sơn Đông đều mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, đặc biệt là các món hải sản, nổi tiếng nhất là ốc khoa và cá chép chua ngọt. Đặc biệt, người Sơn Đông có sở trường làm các món canh và nội tạng động vật.

 

Nếu đến Sơn Đông, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đặc trưng trong cách nấu của người Sơn Đông là rán, nướng, hấp. Các món ăn thường có rau xanh, mang đến cho thực khách sự tươi mát và bắt mắt khi thưởng thức món ăn.

 

Người Sơn Đông yêu thích món sủi cảo, món ăn tuy bình dị nhưng lại được người Sơn Đông rất tự hào. Các nhiều loại sủi cảo để bạn lựa chọn như: sủi cảo hẹ, sủi cảo bắp cải, sủi cảo củ cải trắng.

 

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Khác với hương vị cay nồng của ẩm thực Tứ Xuyên, trường phái ẩm thực Giang Tô có vị ngọt và thanh dịu. Món ăn Giang Tô là món ăn nổi tiếng của khu vực trung và hạ du sông Trường Giang, được tôn vinh là “đẹp nhất thiên hạ”.

 

Nhiều món ăn Giang Tô được xem như tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Đặc sắc của món Giang Tô là “chú trọng kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm”, nguyên liệu thường là những rau củ quả tươi đúng vụ. Khi chế biến đồ ăn, người Giang Tô không thích dùng xì dầu, chú trọng giữ nguyên màu sắc của nguyên liệu, thích cho đường và dấm, khẩu vị chua, ngọt.

 

 

Tôm nõn trắng là món trứ danh của xứ Giang Tô. Tôm nõn được liệt vào hàng đặc sản trong “Thái Hồ tam bạch” cùng với cá trắng và cá kim ngân. Vị tôm thanh, nhẹ nhàng đến mức tưởng như không mùi vị, nhưng chất ngọt lẫn khuất trong từng thớ thịt trắng nõn chỉ cần một lần thưởng thức sẽ vấn vương cả đời. Đó là ấn tượng đầu tiên về sự thanh thoát, nhẹ nhàng của ẩm thực Giang Tô.

 

 

Giang Tô còn có món “Đậu phụ Bình Kiều” rất nổi tiếng. Truyện kể rằng vua Càn Long khi xưa vi hành Giang Nam, khi thuyền rồng đi qua Bình Kiều, một thị trấn cổ thuộc Hòa An lúc bấy giờ, vua đã được thưởng thức món “Đậu phụ Bình Kiều” và khen tấm tắc. Từ đó, món “Đậu phụ Bình Kiều” đã lừng danh Giang Tô và Hoài An, trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng trong trường phái ẩm thực Giang Tô.

 

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Cái tên “Phúc Kiến” xuất phát từ sự kết hợp hai thành Phúc Châu và Kiến Châu trên vùng đất này. Lịch sử của Phúc Kiến bắt đầu từ khoảng thiên niên kỷ thứ 6 TCN. Bề dày lịch sử góp phần tạo nên nền văn hóa ẩm thực Phúc Kiến đa sắc màu.

 

 

Các món ăn của Phúc Kiến bao gồm các món ăn đến từ Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Trong đó, chủ yếu là món từ Phúc Châu. Hương vị của Phúc Kiến chủ yếu là vị ngọt, chua, mặn, thơm. Đặc biệt, người Phúc Kiến rất coi trọng màu sắc của món ăn. Các món ăn ở đây chủ yếu có màu sắc tươi sáng, bắt mắt vô cùng. Ngoài ra, rừng núi trù phú đem lại rất nhiều sản vật quý hiếm cho Phúc Kiến.

 

Phúc Kiến có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng. Có thể kể ra như: Phật nhảy tường, Súp cá viên, Mỳ xào Phúc Kiến, Vịt hầm Phúc Kiến, Tôm Kim Sa…

 

Nếu bạn muốn khám phá những trường phái ẩm thực Trung Hoa để thưởng thức vị cay nồng của ớt Tứ Xuyên hay tìm hiểu văn hóa ẩm thực hương – sắc – vị – hình của Quảng Đông hãy ghé ngay nhà hàng Trung Hoa nổi tiếng Shang Garden tại số 1A Tôn Thất Tùng, quận 1 và 23 Nguyễn Khắc Viện, quận 7 nhé. Tại đây, bạn sẽ được tận hưởng các món ăn Trung Hoa ngon đúng vị trong không gian sang trọng và ấm cúng. Thưởng thức món Hoa giờ đây đâu cần phải đi xa, chỉ cần book xe tới Shang Garden thôi bạn nhé.

the-adora-logoTrung tâm Hội nghị - Tiệc cưới The ADORA chính là biểu tượng đặc trưng cho trung tâm hội nghị cao cấp. Với định hướng chiến lược hướng đến các khách hàng sang trọng. Tọa lạc tại các vị trí đắc địa của thành phố với kiến trúc Châu Âu lộng lẫy, The ADORA là địa điểm tuyệt vời cung cấp không gian và trang thiết bị cho các sự kiện, hội nghị hay triển lãm sản phẩm chuyên nghiệp.

© 2023. The ADORA. All rights reserved

footer_logo