Không chỉ chọn phong cách décor tiệc cưới hay địa điểm cưới mới là quan trọng. Điều quan trọng đầu tiên các bạn cần nghĩ đến nếu muốn có một lễ cưới hoàn hảo đó chính là chọn phong cách thiệp cưới cho mình. Bởi thiệp cưới giống như một lời thông báo, một lời mời bạn muốn gửi tới khách mời và bạn bè thân thiết.

Các bạn trẻ hãy cùng The Adora lưu lại một số điều dưới đây để có thể “sáng tác” được mẫu thiệp cưới đúng ý muốn nhé.

Xác định rõ phong cách thiệp cưới mà bạn muốn

Đây là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần lưu ý trước khi lên kế hoạch chọn thiệp cưới cho mình. Bạn muốn có một bộ thiệp cưới đơn giản, không quá cầu kỳ, quan trọng là tiết kiệm chi phí cho những khoản khác hay bạn muốn có một bộ thiệp sang trọng, độc đáo với chi phí cực kỳ cao. Chính vì những lý do như vậy, hai bạn cần ngồi lại với nhau và thảo luận về phong cách thiệp mà mình muốn cũng như tìm được nhà cung cấp ưng ý.

Lên danh sách các khách mời để có số lượng thiệp cần in

Bạn nên nhớ rằng, trước khi đặt in thiệp cưới, bạn đã phải lên được danh sách khách mời đầy đủ. Cùng với đó là việc bổ sung một lượng thiệp dự phòng cho các trường hợp phát sinh như viết hỏng, lỗi in ấn…

Ngoài danh sách bạn đã liệt kê thì các cặp đôi cũng đừng vội bỏ qua những vị khách có thể phát sinh bất ngờ. Đối với những thiệp cưới thiết kế riêng, việc in ấn lại khá tốn kèm thời gian và chi phí. Vì thế, đừng quên cộng thêm 5-10% tổng số lượng thiệp cưới nhé.

Nên đặt thiệp cưới sớm từ 2-3 tháng

Xác định thời gian đặt thiệp sớm không chỉ giúp bạn có thời gian để tìm kiếm nhà cung cấp, chọn lựa và chỉnh sửa ý tưởng thiệp sao cho ưng ý nhất, chọn thiệp cưới đủ sớm còn giúp bạn tiết kiếm phần chi phí không nhỏ. Bởi ngành dịch vụ cưới, càng gấp rút thì lại càng tốt thêm khoản chi phí và bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm với khoản này.

Hãy bắt đầu chọn và thiết kế thiệp cưới trước 5 tháng nếu bạn muốn có bộ thiệp cưới thiết kế dành riêng cho mình. Nếu không, bạn chỉ cần 2- 3 tháng trước ngày cưới để chọn lựa giữa muôn vàn các mẫu thiệp cưới có sẵn.

Dự tính ngân sách in thiệp cưới và đừng bỏ qua khoản ngân sách dự trù phát sinh

Sau bước lựa chọn thời gian đặt thiệp, các cặp đôi nên cân đối phần ngân sách và số lượng thiệp cần đặt để chi tiêu cho phù hợp. Trước khi đặt thiệp khoảng 1-2 ngày, bạn nên kiểm tra lại một lượt danh sách khách mời để xem có cần bổ sung khách mời nào khác nữa không.

Đây là bước hết sức cần thiết mà bất kì cặp đôi nào cũng cần có. Bạn luôn cần có 2 khoản ngân sách: ngân sách chính và ngân sách phát sinh. Bởi đôi lúc, bạn rồi sẽ chọn tấm thiệp chi phí cao hơn ban đầu dự tính và nghĩ rằng “trong đời chỉ cưới một lần thôi mà”. Suy nghĩ này là hoàn toàn bình thường và thường xuyên xảy ra khi các cặp đôi chọn dịch vụ cưới. Khoản chi phí phát sinh sẽ giúp bạn suy nghĩ thêm 1 lần nữa khi chọn lựa các dịch vụ cưới chi phí cao hơn dự tính.

Tự “sáng tác” mẫu thiệp cưới riêng cho mình

Thời đại công nghệ phát triển, không quá khó để các cặp đôi tìm thêm những ý tưởng sáng tạo cho riêng thiệp cưới của mình. Nếu bạn không muốn trong chờ vào người khác, muốn tiết kiệm hay muốn bộ thiệp cưới do chính mình sáng tác.

Bạn hoàn toàn có thể làm điều này và cùng tham khảo những ý tưởng thiệp tuyệt vời tại nhiều nguồn trên Internet như Pinterest (nguồn ý tưởng cưới dồi dào mà bạn có thể tham khảo), hay các bài viết về chủ đề thiệp cưới trên các trang mạng, blog,…

Lựa chọn font chữ, màu chữ

Tiếp theo là phần mà nhiều cô dâu chú rể ưa thích đó là lựa chọn font chữ viết trên thiệp.  Mỗi kiểu thiệp cưới khác nhau sẽ có những mẫu font chữ khác nhau, cô dâu chú rể nên bàn bạc với phía cung cấp để mẫu thiệp được thiết kế một cách hài hòa nhất.

Cùng với đó, font chữ trong các loại thiệp cưới thường được các nhà in sử dụng là loại chữ nổi kim tuyến và chữ viền kim tuyến. Chi phí dành cho chữ nổi đính kim tuyến sẽ đắt hơn, do đó cô dâu chú rể cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

 

Hãy chia sẻ thật chi tiết về ý muốn và yêu cầu của bạn cho thiệp cưới. Designer cũng sẽ dễ dàng hơn để tạo nên những bộ thiệp cưới ưng ý nếu họ càng hiểu về sở thích, cá tính và điều bạn muốn truyền tải trong mỗi tấm thiệp.

Kiểm tra chính tả và các chi tiết thiệp trước khi in

Một trong những hạng mục không thể thiếu trong quá trình in thiệp cưới chính là việc lên nội dung và kiểm tra nội dung thiệp cưới. Sẽ thật thiếu chuyên nghiệp nếu như tấm thiệp cưới trọng đại của bạn lại mắc những lỗi chính tả hết sức ngớ ngẩn. Do đó, ngoài việc để phía cung cấp kiểm tra mẫu thiệp, cô dâu chú rể phải là người kiểm tra sau cùng để tránh tối đa lỗi chính tả.

Phần nội dung thiệp cơ bản gồm tên cô dâu, chú rể, tên bố mẹ hai bên, thời gian, địa điểm tổ chức tiệc cưới. Những nội dung này cần phải đáp ứng các yếu tố rõ ràng, đầy đủ, đúng chính tả. Ngoài ra, bạn nên in thêm ở mặt sau của thiệp bản đồ dẫn đến nơi tổ chức đám cưới để những vị khách chưa từng đến nhà cô dâu chú rể cũng có thể tìm được đường đến tham dự lễ cưới của bạn.

Không chỉ chính tả, bạn còn phải kiểm tra về màu sắc và chất liệu giấy in có như mình mong muốn không. Tốt nhất bạn hãy yêu cầu nhà cung cấp in thử 1 mẫu thiệp để bạn kiểm định được chất lượng. Hay ít nhất bạn cũng sẽ có phần đối chứng nếu nhà in đưa ra chất lượng giấy không đúng như yêu cầu ban đầu.

Chọn địa chỉ in ấn tin cậy

Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận in ấn các loại từ thiệp cưới truyền thống cho đến hiện đại, do đó cô dâu chú rể sẽ có rất nhiều lựa chọn cho mình. Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ in ấn của đơn vị nào, bạn cần tham khảo trước về giá thành cũng như phong cách phục vụ, uy tín của họ để đảm bảo cho sản phẩm của chính mình.

Đặc biệt đối với các loại thiệp đám cưới cầu kỳ, đòi hỏi thiết kế riêng theo ý cô dâu chú rể, thì việc tham khảo nhiều đơn vị in ấn là điều hoàn toàn cần thiết.