Đặt mình vào vị trí của người khác

Nhiều năm chung sống chưa chắc bạn đã có thể hiểu rất rõ mồn một về tính cách cùng thói quen cũng như sở thích của người bạn đời. Vậy nên việc dùng quan điểm, cách nhìn của mình để đánh giá hành động của người kia sẽ khiến mối quan hệ của bạn thiếu đi sự đồng cảm.

Cách tốt nhất là bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người kia, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng xem họ đang cảm thấy như thế nào. Hãy bớt nuông chiều cảm xúc của bản thân, thay vào đó hãy thấu hiểu suy nghĩ của người bạn đời. Đây là một cách giúp bạn xây dựng sự đồng cảm, thấu hiểu trong mối quan hệ của mình.

Hiểu rằng “ai cũng có cảm xúc riêng biệt”

Những áp lực trong đời sống hôn nhân chắc chắn sẽ khiến ta khó tránh khỏi tranh cãi, bất đồng quan điểm. Những lúc như vậy, thay vì cố tranh cãi xem ai sẽ dành phần thắng thì vợ chồng nên cố gắng kiềm chế bản thân mình, hãy biết nhún nhường khi cần thiết.

Khi người kia tức giận, bực tức về một vấn đề gì đó, bạn nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân. Dù đúng dù sai hãy tôn trọng cảm xúc của người bạn đời ngay lúc đó và bao dung với họ, dù chính bạn cũng đang rất bực bội. Làm được như vậy, cô/ anh ấy sẽ nhận ra bạn là một người chồng/ vợ lý tưởng như thế nào.

Dành sự quan tâm nhiều hơn cho đối phương

Một cái hôn tạm biết trước khi đi làm và nụ hôn dịu dàng lúc trở về cũng đủ giúp cuộc hôn nhân của mọi người thêm bền chặt và mặn nồng hơn rất nhiều. Việc quan tâm đến sở thích, thói quen của người kia và thỉnh thoảng dành cho họ bất ngờ nho nhỏ như tặng hoa, quà hay sắp xếp bữa ăn lãng mạn sẽ khiến người kia say đắm trong hạnh phúc.

Tôn trọng đối phương

Tôn trọng lẫn nhau luôn là một trong những điều quan trọng và nhất thiết phải có trong mối quan hệ vợ chồng. Mọi vấn đề trong gia đình, bạn nên hỏi ý kiến của đối phương trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nên tránh việc tự ý quyết định mà không thông qua ý kiến người bạn đời khiến người ấy không hài lòng và cho rằng bạn không coi trọng họ.

Đừng tự suy đoán mọi việc

Trước mỗi câu nói của người bạn đời, bạn đừng tự suy diễn nó theo một chiều hướng khác.

Việc suy đoán linh tinh, tự suy diễn chỉ khiến  cho đầu óc bạn thêm mệt mỏi mà thôi, thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai người. Để giữ hòa khí, hạnh phúc gia đình, bạn đừng cố suy đoán trong bất cứ tình huống nào. Nếu có vấn đề gì khuất mắc, cách tốt nhất bạn hãy lựa lời khéo léo nhất, trong lúc thích hợp nhất để hỏi trực tiếp anh ấy.

Đừng quên giá trị của lời nói “cảm ơn”

Sống với nhau lâu và chúng ta xem việc được người bạn đời phục vụ thế này hoặc thế kia là điều hiển nhiên và quên mất rằng một lời cảm ơn có giá trị như thế nào. Nó giúp hai người thêm trân trọng và yêu thương nhau nhiều hơn. Hãy nói với người ấy một câu cảm ơn vì tất cả những gì người ấy đã làm cho bạn dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất.

Chuyện nhà đừng “ngôi lê đôi mách”

“Ngồi lê đôi mách” chuyện gia đình, kể lể thói xấu của người bạn đời với người ngoài chỉ khiến đối phương tổn thương , thậm chí tạo cơ hội cho người ngoài can thiệp vào cuộc sống cá nhân của bạn khiến những vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Sưu tầm