Bên cạnh những món ăn đặc sắc tinh tế thì loại nước uống đi kèm cũng là một trong những yếu tố quyết định thành công của bữa tiệc. Tùy tính chất từng buổi tiệc mà sẽ có những loại thức uống khác nhau và cách bố trí khác nhau. Nếu như các buổi tiệc trước đây thường sử dụng nước ngọt và bia rượu để chiêu đãi khách thì hiện nay, xu hướng rượu ngoại xuất hiện nhiều hơn trong các buổi tiệc.

Khi lựa chọn thức uống cũng như hình thức phục vụ cũng cần lưu ý một số chi tiết để buổi tiệc được hoàn hảo hơn:

Số lượng khách mời phân theo nhóm thức uống dựa vào giới tính và độ tuổi, chẳng hạn đối với các bé nhỏ dưới 16 tuổi thường sử dụng nước ngọt, nước trái cây hoặc nước khoáng; từ 18 – 25 có thể sử dụng bia; nam giới sẽ uống nhiều hơn khách nữ…

Tính chất buổi tiệc: nếu buổi tiệc là tiệc nhẹ, hình thức teabreak thì hiếm ai sử dụng rượu bia vì tính chất của buổi teabreak là buổi tiệc ngọt nhẹ giữa buổi làm việc; nếu là tiệc là tiệc gia đình có nhiều nhóm tuổi tham gia thì số lượng đồ uống phải được chuẩn bị đa dạng hơn.

Chi phí chi cho thức uống: Chi phí cho nước uống trong tổng ngân sách dành cho buổi tiệc sẽ ảnh hưởng đến loại nước uống được phục vụ. Với một buổi tiệc bình dân, cần ít tính trang trọng thì có thể sử dụng bia hoặc rượu để đãi khách, nhưng với một buổi tiệc được đầu tư ngân sách lớn, bữa tiệc thường chọn rượu vang để làm thức uống chính để thể hiện sự trang trọng.

Chọn ly thức uống phù hợp: Mỗi loại thức uống sẽ có loại ly phù hợp tương ứng. Không thể sử dụng cốc uống bia để rót rượu vang, cũng không thể lấy ly chân cao để rót sữa hay nước trái cây. Và tùy theo từng loại rượu vang cũng có ly rượu phù hợp.

Bố trí khu vực nước uống tự chọn: Thay vì phục vụ thức uống theo từng bàn thì có thể cân nhắc về cách phục vụ tự chọn. Sau khi khách tham dự ăn uống xong có thể đến khu vực nước uống chọn thức uống cho mình. Điều này tạo điều kiện cho khách tham dự được di chuyển tự do, tự chọn thức uống phù hợp và dễ dàng giao tiếp với khách tham dự ở những bàn khác.