Trong lễ cưới, ngoài việc làm lễ gia tiền trước bàn thờ như một lời cam kết gắn bó với nhau thì việc trao nhẫn cưới cho nhau còn khẳng định hai người sẽ thuộc về nhau trọn đời. Và nhẫn cưới chính là bằng chính của hôn nhân.

Vậy nên trao nhẫn cưới ở đâu và lúc nào trong lễ cưới?

Hiện nay nhiều cô dâu chú rể muốn được tổ chức lễ cưới ở nhiều địa điểm và hình thức khác nhau không chỉ nhất nhất theo truyền thống là tổ chức tại gia. Có cặp muốn tổ chức lễ cưới ở nhà thờ, lễ cưới ở chùa  (lễ hằng thuận) hay lễ cưới ở nhà hàng nên việc trao nhẫn cưới cũng tùy thuộc vào địa điểm cưới.

– Lễ cưới tại gia tiên: đại diện hai bên sẽ giới thiệu các thành viên trong gia đình. Nhà trai sẽ trình bày sính lễ và ý nghĩa (nếu có). Và nghi lễ trao nhẫn sẽ được diễn ra bên nhà gái. Cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn trước sự chứng kiến của họ hàng hai bên.

– Lễ cưới ở chùa (lễ Hằng thuận): Lễ cưới ở chùa thường sẽ chỉ có những người trong gia đình tham dự. Mọi người sẽ cùng nghe Sư thầy giảng về đạo lý trong hôn nhân, cách ứng xử giữa vợ với chồng để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhân cưới cũng sẽ được các Thầy trì chú để cầu bình an và may mắn. Sau khi nghe giảng đạo, cô dâu chú rể đảnh lễ (quỳ lạy) niệm ân cha mẹ, nội ngoài và đối phương rồi sẽ trao nhẫn cưới cho nhau.

– Lễ cưới ở nhà thờ: nghi lễ trao nhẫn sẽ diễn ra sau khi Cha xứ đọc hôn phối và nghe lời tuyên thệ của cặp đôi.

– Lễ cưới tại nhà hàng: đối với một số cô dâu chú rể tổ chức theo phong cách phương Tây, thì sẽ có buổi lễ đọc Vow. Nghi lễ có thêm một người chứng giám và em nhỏ trong gia đình sẽ cầm nhẫn lên sân khấu. Cặp đôi sẽ trao nhẫn trước sự chứng kiến của tất cả mọi người tham gia tiệc cưới.

Nên đeo nhẫn cưới ở tay nào?

Theo quan niệm, nhẫn cưới sẽ được đeo ở ngón tay áp út của cô dâu chú rể, vì ở ngón tay này chứa nhiều dây thần kinh dẫn đến tim mạch. Khi đeo nhẫn cưới vào ngón áp út tay trái: nghĩa là đã tạo ra sợi dây liên kết trái tim của đôi uyên ương, nối liền hai cuộc đời và tương lai của cô dâu và chú rể với nhau.