Phong tục cưới hỏi của người Việt sở hữu nhiều nghi lễ văn hóa với ý nghĩa vô cùng quan trọng, gắn liền với tình yêu và đời sống hôn nhân của các cặp đôi. Trong đó, lễ hợp cẩn giao bôi là một trong những nghi thức quan trọng không thể bỏ qua.

Lễ hợp cẩn hay còn gọi là lễ uống rượu chung của đôi vợ chồng mới cưới. Khi cô dâu bắt đầu về nhà chồng ra mắt họ hàng hai bên, cặp đôi sẽ được một dì hoặc bác trong gia đình nhà trai đưa vào phòng tân hôn.

Theo tục lệ cũ, lúc này người được giao trách nhiệm trải giường, và rót 1 ly rượu, cô dâu chú rể mỗi người sẽ uống nửa ly với ý nghĩa cùng nhau nếm được đắng cay trong cuộc sống.

Đối với các tiệc cưới được tổ chức tại nhà hàng, lễ giao bôi thường được sắp xếp diễn ra trong phần nghi thức lễ ngay tại sân khấu, trước sự chứng kiến của gia đình họ hàng hai bên và bạn bè, quan khách tham dự, minh chứng cho tình yêu lứa đôi và lời chúc phúc cho đôi uyên ương bắt đầu một cuộc hôn nhân mỹ mãn, cùng nhau bước qua những thăng trầm đắng cay trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formPost comment